Gỗ Cẩm là gỗ gì, có mấy loại, đặc điểm nổi bật của từng loại?
Trang chủ Giới thiệu Kiến thức Đấu giá Liên hệ 083.5555.567
Đóng

[Cẩm nang] Những kiến thức gỗ Cẩm BỔ ÍCH - LÝ THÚ

Gỗ Cẩm được xếp vào hàng top các dòng gỗ Quý chất lượng nhất hiện nay như: gỗ Sưa, gỗ Mun, gỗ Trắc. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ gỗ Cẩm là gỗ gì, cũng như gỗ Cẩm có mấy loại. Ngoài là loại gỗ quý, gỗ Cẩm còn HÚT người CHƠI GỖ QUÝ là mức giá gỗ Cẩm còn khá rẻ nên các tác phẩm gỗ Cẩm là cơ hội TỐT dành cho những người chơi muốn sở hữu các bức tượng Quý hiếm nhưng với mức giá PHẢI CHĂNG hơn. Thông tin chi tiết xoay quanh dòng gỗ này, mời quý bạn cùng Đỗ Gỗ Mạnh Sơn theo dõi nội ngay sau đây.

Giải mã gỗ Cẩm là gỗ gì?

Gỗ Cẩm có tên nước ngoài (tên khoa học) là Dalbergia Tonkinensis Prain. Và gỗ Cẩm thuộc loại họ Đậu, vùng phân bố chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á và một số khu vực Nam Phi.

Giải mã gỗ Cẩm là gỗ gì?

Tại Việt Nam gỗ Cẩm là gì, câu trả lời là loại thuộc TOP loại gỗ QUÝ HIẾM và được ƯA CHUỘNG rất nhiều về đồ nội thất (bàn ghế, tủ kệ), tượng/tranh/vật phẩm gỗ phong thuỷ (tượng Phật, cặp lục bình, linh vật...).

Ngoài ra, gỗ Cẩm nằm trong danh sách gỗ quý hiếm IA, được nhà nước ta bảo vệ, nghiêm cấm khai thác/sử dụng trái phép luật.

>> Có thể bạn quan tâm:

Gỗ hương là gì?

Gỗ trắc là gì?

Gỗ cẩm có mấy loại, đặc điểm của từng loại?

Gỗ Cẩm có mấy loại?

Nếu xếp theo thứ tự giá trị giảm dần, quý khách sẽ có được "List gỗ Cẩm có mấy loại": Cẩm lai -> Cẩm chỉ -> Cẩm thị -> Cẩm sừng -> Cẩm Parosa -> Cẩm Keva -> Cẩm Vàng.

Gỗ Cẩm có mấy loại?

Phân loại gỗ Cẩm hiện nay

Và nguồn gốc xuất xứ 7 loại gỗ Cẩm đến từ chủ yếu: Lào, Campuchia, Nam Phi, Việt Nam (một số khu vực trồng để khai thác nhưng rất hiếm). 

Chú ý: Gỗ Cẩm hiện không nhập từ Trung Quốc như các gỗ quý khác (Gỗ Trắc, gỗ Sưa, gỗ Mun). 

+ Phần vì dân bên Trung chưa hiểu nhiều và ít hứng thú về gỗ Cẩm.

+ Phần khác vì nguồn gỗ dự trữ gỗ Cẩm Trung rất ít, không phổ biến như gỗ Sưa, gỗ Hương, gỗ Mun, gỗ Trắc...

Đặc điểm từng loại gỗ Cẩm và cách phân biệt

(1) Cẩm lai

- Xuất xứ: Việt Nam là chính từ các vùng Gia Lai, Daklak và một số khu vực miền Nam (trữ lượng rất ít).

- Đặc điểm gỗ Cẩm lai: chất gỗ nặng, tone gỗ tím vân vàng (đặc sắc nhất trong các dòng gỗ quý), độ cứng cao, phôi gỗ lớn/nhỏ đều có. Đặc điểm này có phần HAO HAO gỗ Sưa. Cho nên, nhiều GIAN THƯƠNG giả gỗ Cẩm thành gỗ Sưa (giá trị cao nhiều lần).

(2) Cẩm chỉ

Gỗ Cẩm chỉ hiện nay

Gỗ Cẩm chỉ hiện nay

- Xuất xứ: Việt Nam, Nam Phi (rất hiếm).

- Đặc điểm: chất gỗ cứng và tương đối nặng, không có phôi gỗ lớn, chỉ có phôi gỗ nhỏ. Màu tone đen đặc trưng và kèm theo những vân sợi chỉ đen vô định. Nhờ vậy, cẩm chỉ được nhiều người ví như tranh sơn dầu - món quà từ mẹ thiên nhiên.

 (3) Cẩm thị xanh (Cẩm thị)

Điểm khác giữa Mun hoa và Cẩm thị

Điểm khác giữa Mun hoa và Cẩm thị

 - Xuất xứ: Lào, Campuchia, Nam Phi nhưng độ hiếm cao hơn hai loại cẩm trên.

 - Đặc điểm: chất gỗ cứng (dễ nứt) và khá nặng. Màu tone đặc trưng vàng kết hợp xanh đen (vân), vân gỗ thưa và loang lổ như da báo/da beo. Đặc trưng này khiến nhiều người mới chơi gỗ quý dễ nhầm tưởng sang gỗ Mun hoa (Mun hoa sọc và vân nhỏ hơn).

 (4) Cẩm sừng

 - Xuất xứ: phần lớn từ các nước Đông Nam Á.

 - Đặc điểm gỗ Cẩm Sừng: Chất gỗ cực nặng, tom gỗ mịn và cứng giòn, cộng thêm phôi gỗ to nên được chế tác nhiều trong nội thất (bàn, ghế, tủ kệ). Tone màu đặc trưng 3 phần vàng + 7 phần đen (vàng đen). Nhưng sự đặc trưng này không lớn. Do đó, Cẩm sừng thường:

 + Được làm GIẢ từ gỗ Muồng Đen (gỗ Chiu Liu) và mức giá gỗ Chiu Liu rẻ hơn nhiều gỗ Cẩm sừng. Muốn phân biệt được thì kiểm tra độ cứng chất gỗ. Gỗ Mường Đen có chất gỗ mềm hơn nhiều (dễ móp, lún) so với gỗ Cẩm Sừng.

 + Làm giả dạng gỗ Mun sừng (Mun sừng đắt hơn Cẩm Sừng). Điểm khác biệt dễ nhận biết là Mun sừng sau một thời gian sẽ mất đi vân hoặc vân mờ hẳn chỉ để lộ màu đen tuyền hoặc xanh đen. Còn Cẩm sừng thì không có đặc điểm này.

 (5) Cẩm Parosa

Cặp lục bình cẩm Parosa tại Đồ Gỗ Mạnh Sơn

Cặp lục bình cẩm Parosa tại Đồ Gỗ Mạnh Sơn

 - Xuất xứ: Nam Phi.

 - Đặc điểm: chất gỗ nặng, phôi gỗ lớn lên phần lớn làm cặp lục bình hoặc sập gụ. Chất gỗ dễ nứt và tone đặc trưng là màu xam xem lẫn vân gỗ đen xám. Chú ý để phân biệt cẩm Parosa là xem kỹ phần tone màu trong vân gỗ. Bởi phần tâm gỗ Parosa luôn sáng hơn bề mặt.

>> Tham khảo:

Gỗ hương đá Nam Phi

Gỗ hương đỏ Nam Phi

(6) Cẩm Keva

- Xuất xứ: Nam Phi.

- Đặc điểm: tôm gỗ cứng(khó nứt hơn Cẩm Parosa) và to (hợp làm nội thất). Tone đặc trưng là hồng tím. Đặc biệt, khi trà gỗ sẽ bị chát và rất dít.

(7) Cẩm vàng

- Xuất xứ: Nam Phi.

- Đặc điểm: vàng đặc trưng và vân gỗ nghiêng sang màu nâu độc đáo. Nhờ tom gỗ mịn, phôi gỗ lớn nhưng ít nứt nên được CHUỘNG làm lục bình rất nhiều (như Cẩm Parosa).

Điểm bán và tư vấn chi tiết các loại Cẩm tại Việt Nam

Nếu quý khách chưa am hiểu hoặc lo lắng về nguồn gốc gỗ Cẩm. Quý khách hãy đến ngay điểm bán gỗ Cẩm - Đồ Gỗ Mạnh Sơn. Vì ở đây, chúng tôi cam kết:

Điểm bán và tư vấn chi tiết các loại Cẩm tại Việt Nam

CEO Mạnh Sơn chia sẻ chất gỗ Cẩm là gì

- Nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đúng mô tả.

- Tác phẩm gỗ Cẩm được chế tác bởi hơn 20 nghệ nhân gần 40 năm trong nghề.

- Quà tặng hấp dẫn lến đến tổng 35 triệu.

- Tư vấn miễn phí phong thuỷ và bảo hành trọn đời.

>> Xem thêm: Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ Cẩm Lai

Vậy, còn chờ gì mà không gọi ngay chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết hơn về gỗ Cẩm là gồ gìgỗ Cẩm có mấy loại. Số hotline tư vấn hỗ trợ miễn phí 24/7 034.572.6666 hoặc 083.5555.567.

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa đối với nhiều người mới chơi tượng gỗ có lẽ chưa hiểu một cách đầy đủ. Cũng như họ chưa biết cách ứng...

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tượng 12 con giáp bằng gỗ rất quen thuộc với những ai sành đồ gỗ và chơi đồ gỗ. Bởi họ tin rằng, những linh vật (hợp...

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Có thể với một số người mới chơi tượng gỗ quý, chưa chắc nghe đến Quan Công là ai . Và những điều gì giúp Ông trở thành...

Xem thêm
Xem thêm
Tư vấn sản phẩm

Quý khách để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí chuyên sâu về các dòng gỗ và tác phẩm phù hợp nhất. Đồ Gỗ Mạnh Sơn cam kết giữ bảo mật thông tin khách hàng.

Zalo