So sánh gỗ hương Lào và hương Nam Phi chi tiết, chính xác nhất
Trang chủ Giới thiệu Kiến thức Đấu giá Liên hệ 083.5555.567
Đóng

So sánh gỗ hương Lào và hương Nam Phi chi tiết, chính xác nhất

Gỗ hương luôn là chất liệu được ưu ái dùng để tạc tượng, làm đồ nội thất cao cấp. Điển hình là gỗ hương Lào và hương Nam Phi. Với nguồn gốc xuất xứ từ những vùng miền khác nhau, gỗ hương lại mang đến những nét đặc trưng riêng. Để hiểu hơn về gỗ hương Lào và hương Nam Phi, xin mời quý khách cùng Đồ Gỗ Mạnh Sơn so sánh chi tiết hai chất liệu này nhé!

Khái quát về gỗ Hương

Gỗ Hương Lào và hương Nam Phi đều thuộc loại gỗ Hương. 

Gỗ Hương là gì?

Gỗ Hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu Fabaceae (Leguminosae). Ở Việt Nam, còn gọi là gỗ Giáng Hương hay gỗ Đinh Hương.

Đây là một loại cây gỗ trung bình cao tới 10 - 30 m, thân cây có đường kính tới 1,7 m. Cây bị rụng lá vào mùa khô. Các lá dài 200 -350 mm, hình lông chim. 

Gỗ Hương là gì?

Thân cây non có vỏ màu nâu nhạt, hơi nứt nẻ, còn cây trưởng thành vỏ có vảy từ nâu sẫm đến xám. Vỏ xơ bên trong có màu nâu đỏ và chứa rải rác những giọt nhựa màu đỏ. Nếu cắt vỏ cây, nó tiết ra một chất keo cao su màu đỏ. 

Nguồn gốc, xuất xứ của gỗ Hương

Đây là một loài cây gỗ lớn có nguồn gốc từ Đông Nam Á, phân bố tự nhiên kéo dài từ Myanmar qua Thái Lan, Lào và Campuchia đến miền Nam Việt Nam. Cây gỗ Hương có thể được tìm thấy phát triển ở các khu vực nhiệt đới đất thấp trong rừng rụng lá hỗn hợp, rừng khộp nửa rụng lá hoặc rụng lá, và trong các khu rừng thường ở độ cao từ 100m đến 600 m.

Ứng dụng của gỗ Hương

Cây Pterocarpus macrocarpus thường được trồng làm cảnh, cây bóng mát và lấy gỗ. Gỗ Hương cứng, đặc, tương đối nặng, rất bền và có khả năng chống mối mọt tấn công. Thường được sử dụng làm đồ nội thất, đồ phong thủy, gỗ xây dựng, tay cầm dụng cụ và trụ,..

Tác phẩm nghệ thuật phong thủy nổi bật:

  1. Bình hoa Mai gỗ hương
  2. Lục bình gỗ hương
  3. Tượng Quan Công bằng gỗ hương
  4. Tượng Tam Đa gỗ hương

Gỗ Hương có giá trị được coi là loại gỗ xa xỉ. Nó có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng cam đến nâu đỏ và có những mảng màu đẹp mắt. Nó được sử dụng để làm đồ nội thất, nhạc cụ và đồ vật trang trí. 

Ứng dụng của gỗ Hương

Gỗ có chứa dầu khộp có tác dụng ức chế mối mọt và các côn trùng khác tấn công gỗ. Gỗ cũng được sử dụng làm vật liệu xây dựng vì đặc tính chống côn trùng. Nhựa có thể được sử dụng để tạo màu đỏ cho các vật dụng. 

So sánh gỗ Hương Lào và gỗ Hương Nam Phi

Tên gọi gỗ hương Lào và hương Nam Phi

Gỗ Hương ở mỗi quốc gia lại có 1 tên gọi khác nhau.

Ở Lào, gỗ Hương được gọi là Du Leud. Còn ở Nam Phi, gỗ Hương gọi là Padauk. Đây chính là điểm khác biệt đầu tiên của gỗ hương Lào và hương Nam Phi.

Màu sắc gỗ hương Lào và hương Nam Phi

Đối với gỗ Hương Lào: Màu sắc của tâm gỗ có thể khác nhau, từ vàng nhạt đến nâu đỏ đậm hơn. Màu có xu hướng sẫm dần thành nâu vàng theo thời gian. Dát vàng được phân định rõ ràng từ tâm gỗ. Nhìn chung, màu của gỗ Hương có xu hướng ít đỏ hơn và dịu hơn so với gỗ Hương Nam Phi.

Đối với gỗ Hương Nam Phi: Màu sắc của tâm gỗ từ màu hồng cam nhạt đến màu đỏ nâu đậm. Hầu hết các miếng có xu hướng bắt đầu màu đỏ cam khi mới cắt, sẫm dần theo thời gian thành màu nâu đỏ / tía (một số miếng nhạt hơn có màu nâu xám).

Màu sắc gỗ hương Lào và hương Nam Phi

Giá bán gỗ hương Lào và gỗ hương Nam Phi

Phần lớn giá gỗ hương Lào đều đắt hơn giá gỗ hương Nam Phi khoảng 500.000 - 900.000 VNĐ/m2. Tuy nhiên, gỗ hương Nam Phi cũng được chia thành nhiều loại, điển hình như gỗ hương đa Nam Phi và gỗ hương đỏ Nam Phi. Giá bán của hai loại gỗ này cũng có sự khác biệt.

Xem thêm:

Cấu trúc gỗ hương Lào và hương Nam Phi

Gỗ Hương Lào: Do mật độ cao hơn (so với gỗ Hương Nam Phi ) và hạt đan xen, gỗ Hương Lào có thể khó gia công hơn.

Gỗ Hương Nam Phi: Nhìn chung gỗ Hương Nam Phi rất dễ gia công, nó dẻo hơn gỗ Hương Lào, cũng có thể xuất hiện trong quá trình bào.

Cấu trúc gỗ hương Lào và hương Nam Phi

Tính sẵn có của hương Lào và hương Nam Phi

Gỗ Hương Lào: Có sẵn ít thường xuyên hơn gỗ Hương Nam Phi, gỗ Hương Lào có thể nằm trong khoảng từ trung bình đến cao hơn đối với một loại gỗ cứng nhập khẩu.

Gỗ Hương Nam Phi: Được nhập khẩu rộng rãi dưới dạng gỗ xẻ với nhiều độ dài và độ dày khác nhau, cũng như phôi tiện và phôi thủ công. Nên có giá vừa phải cho một lần nhập khẩu.

Độ hiếm của hai loại gỗ

Khác với loại gỗ Hương Lào, loại gỗ Hương Nam Phi không được liệt kê trong Phụ lục của Công ước CITES hoặc trong Danh sách Đỏ của IUCN về các loài bị đe dọa.

Hy vọng những thông tin so sánh gỗ hương Lào và hương Nam Phi trên đây sẽ đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích. Nếu quý khách có nhu cầu mua các tác phẩm nghệ thuật phong thủy từ gỗ hương, vui lòng liên hệ Đồ Gỗ Mạnh Sơn qua số HOTLINE tư vấn miễn phí: 083.5555.567.

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa đối với nhiều người mới chơi tượng gỗ có lẽ chưa hiểu một cách đầy đủ. Cũng như họ chưa biết cách ứng...

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tượng 12 con giáp bằng gỗ rất quen thuộc với những ai sành đồ gỗ và chơi đồ gỗ. Bởi họ tin rằng, những linh vật (hợp...

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Có thể với một số người mới chơi tượng gỗ quý, chưa chắc nghe đến Quan Công là ai . Và những điều gì giúp Ông trở thành...

Xem thêm
Xem thêm
Tư vấn sản phẩm

Quý khách để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí chuyên sâu về các dòng gỗ và tác phẩm phù hợp nhất. Đồ Gỗ Mạnh Sơn cam kết giữ bảo mật thông tin khách hàng.

Zalo