Gỗ sưa là gì? Có giá trị như thế nào? So sánh gỗ sưa & gỗ trầm hương

 

1.Cây gỗ sưa là gì?

Cây sưa  (tên khoa học: Dalbergia tonkinensis Prain) là một loại cây thuộc họ đậu,  còn được gọi là cây huỳnh đàn, cây trắc thối, huê mộc vàng … và một số tên gọi khác theo từng địa phương. Gỗ sưa rất quý hiếm, xuất hiện ở Đông Dương, đặc biệt có ở Việt Nam và Lào.

Cây sưa phát triển mạnh trong điều kiện giàu ánh sáng, đất sâu, dày và có độ ẩm cao. Ở Việt Nam, cây gỗ sưa chủ yếu phân bố ở miền Bắc. Ngoài ra, một số nơi ở vùng Hải Nam của Trung Quốc cũng có loại cây này. Hiện nay, tại Việt Nam, số lượng cây sưa còn rất ít. Một số còn sót lại rải rác ở các công viên, đình làng, văn, văn miếu,...

Hình ảnh gỗ sưa ( Ảnh sưu tầm )

2.Đặc tính của cây gỗ sưa

 • Gỗ sưa có đặc tính rất bền thuộc hàng bậc nhất, thích hợp để chế tác đồ mỹ nghệ và nội thất cao cấp.

 • Gỗ sưa đỏ không bị ngấm nước, mục nát. Thân gỗ sưa đỏ vẫn ổn định dù ngâm trong nước nhiều năm trời, chống mối mọt tốt, không nứt nẻ dù ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Vân gỗ sưa đỏ Việt Nam có cả ở bốn mặt, được xếp vào hàng có vân đẹp nhất trong tất cả các loại gỗ, khi đưa gỗ sưa đỏ ra ánh sáng sẽ thấy óng ánh bảy màu.

 • Gỗ sưa có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, sang trọng giống mùi hương trầm.

Hình ảnh cây gỗ sưa ( Ảnh sưu tầm )

Tuy nhiên, cây gỗ sưa cũng rất nhạy cảm với điều kiện môi trường và thường khá khó trồng. Việc tìm ra phương pháp trồng sưa hiệu quả đang là một trong những nội dung nghiên cứu quan trọng trong ngành lâm nghiệp, bởi vậy cây gỗ sưa được liệt vào loại gỗ quý hiếm.

3.Gỗ sưa có mấy loại? Đặc điểm của từng loại 

Gỗ sưa có 2 loại chính là gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng. Mỗi loại có đặc điểm khác nhau nhưng gỗ sưa đỏ thì có giá trị cao hơn và được săn đón hơn gỗ sưa trắng.

3.1. Cây gỗ sưa đỏ

Trong các loại gỗ sưa, gỗ sưa đỏ có giá trị cao hơn hẳn. Cây gỗ sưa đỏ thuộc loại gỗ nhóm 1 A, gỗ huỳnh đàn ( tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain) thuộc top những loại thực vật rừng cực kỳ quý hiếm, giá trị gỗ cao, nổi bật nhờ màu gỗ và hương thơm.

Gỗ sưa đỏ được chia làm 3 loại là gỗ sưa đỏ Hải Nam (Trung Quốc), gỗ sưa đỏ Bắc Bộ và gỗ sưa đỏ Nam Bộ. Trong đó, gỗ sưa đỏ Hải Nam là loại có giá trị cao nhất.

Gỗ sưa đỏ quý hiếm và có giá trị cao dựa vào nhiều yếu tố. Có thể nói những người sở hữu gỗ sưa đỏ đại diện cho tầng lớp giàu có và quyền lực nhất ở Trung Quốc. Vì vậy, loại gỗ này được rất nhiều người săn tìm, nhất là người dân Trung Quốc.

 • Gỗ sưa đỏ có màu đỏ, vàng, thỉnh thoảng đan xen thớ gỗ màu đen.

 • Gỗ có vân bốn mặt, đường vân gỗ đẹp, được mệnh danh là “đệ nhất vân”.

 • Khi đưa gỗ ra ánh sáng sẽ thấy óng ánh 7 màu, kiểu sắc cầu vồng rất đẹp.

 • Còn về mùi hương, mùi thơm gỗ sưa đỏ thoảng như hương trầm.

Gỗ sưa đỏ có vân bốn mặt, đường vân gỗ và màu sắc đẹp. (Ảnh sưu tầm)

Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết.Tuy nhiên thông thường chỉ những người làm trong nghề về đồ gỗ mỹ nghệ mới nhận ra được mùi gỗ và phân biệt, và làm lâu dài họ có thể nhìn gỗ là đoán được , vỏ gỗ sưa đỏ thì sần sùi , gỗ sưa trắng nhẵn và mịn.

3.2. Cây gỗ sưa trắng

Cây của loại gỗ này cho quả đẹp, to và đốt không có mùi, thân gỗ sưa trắng cũng có các họa tiết hoa văn kém bắt mắt hơn so với gỗ Sưa đỏ đồng thời mùi hương cũng không bằng chính vì vậy gỗ Sưa trắng không có giá trị bằng gỗ Sưa đỏ. Gỗ sưa trắng này chỉ có hai mặt, không có mùi thơm. 

Bạn có thể phân biệt cây gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ nhờ đặc điểm thân và lá cây.

 • Thân cây sưa trắng nhẵn, thường có màu xanh lá, trong khi sưa đỏ có vỏ thân sần sùi màu nâu xám.

 • Lá sưa trắng cũng mỏng hơn so với lá sưa đỏ.

 • Vào cuối tháng 2, đầu tháng 3 là lúc cây sưa trắng bắt đầu nở hoa. Hoa sưa có màu trắng, mọc thành chùm, cánh lớn.

 • So với gỗ sưa đỏ, gỗ sưa trắng chỉ có vân hai mặt. Loại gỗ này cũng không có mùi thơm. 

Cũng bởi lý do này mà gỗ sưa trắng thường có giá trị kinh tế không cao bằng.

Lá cây sưa trắng mỏng, hoa nở thành từng chùm, cánh hoa lớn màu trắng. (Ảnh sưu tầm)

Lá cây sưa trắng mỏng, hoa nở thành từng chùm, cánh hoa lớn màu trắng.  

(Ảnh sưu tầm)

4.Công dụng gỗ sưa là gì?

4.1.Trang trí nội thất

Gỗ sưa có chất lượng vượt trội, hơn cả những loại gỗ quý như gỗ lim, gỗ gụ, gỗ mun,… Gỗ sưa có vân đẹp, độ bền chắc cao, không bị mối mọt, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt, mùi hương thơm lâu nên được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm nội thất, đồ trang trí từ gỗ sưa được ưa chuộng như: bàn ghế, lộc bình hay tượng Phật Di Lặc, tượng Thần Tài, tượng Đạt Ma, tượng Quan Công, …

4.2.Tốt cho sức khỏe

Không chỉ được sử dụng như làm nguyên liệu nội thất chung cư, nhà ở, theo y học cổ truyền Trung Quốc, gỗ sưa còn có giá trị như thảo dược, trị các vấn đề về sức khỏe. Một số sách của Trung Quốc liệt kê các công dụng của gỗ sưa như giảm đau, cầm máu, nhuận khí, trị bệnh đường ruột, hỗ trợ chữa bệnh tim và hoạt huyết. 

Tuy nhiên, không có sách nào ghi chép lại cách chế biến gỗ sưa thành thuốc hay chứng minh được trong gỗ sưa cho chất nào ích lợi như thảo dược. Cũng như, chưa có chuyên gia hay khoa học nào chứng minh khẳng định về điều này. Còn người Trung Quốc tin rằng, dùng gỗ sưa để gối đầu giống như truyền thuốc dược trực tiếp vào người vậy.

Nhiều người tin rằng, gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm sẽ phát ra khí mộc dưỡng. Loại khí giúp an thần, tỉnh táo, thúc đẩy tái tạo các tế bào và góp phần phục hồi chức năng nội tạng trong cơ thể. Tận dụng đặc điểm này mà các sản phẩm từ gỗ sưa như vòng tay, giường ngủ, bàn ghế,… được ưa chuộng. Thời gian tiếp xúc càng lâu càng phát huy hiệu quả. 

4.3.Tác dụng phong thủy

Gỗ sưa được cho là có giá trị về mặt tâm linh, phong thủy. Gỗ sưa có đặc tính tốt cao, có mùi hương vĩnh hằng nên gỗ sưa được nhiều lựa chọn để chế tác các món đồ thờ cúng, đồ phong thủy.

5.So sánh gỗ sưa và gỗ trầm hương

 

Loại

Trầm hương

Gỗ sưa

Nhóm gỗ

Nhóm I

Nhóm IA

Màu sắc, vân gỗ

Gỗ có màu trắng ngà, vàng nâu, đen với nhiều loại vân khác nhau tùy theo loại trầm.

Màu trắng (sưa trắng), màu đỏ (sưa đỏ)

Vân gỗ xoắn nổi từng lớp rất đẹp.

Độ bền

Gỗ khá cứng nhưng thớ gỗ nhỏ, thường dùng để chế tác đồ mỹ nghệ và làm thuốc là chủ yếu

Gỗ cứng chắc, bền bỉ, khả năng chống mối mọt, ẩm mốc vượt trội, không ngấm nước hay nứt nẻ.

Tuổi thọ lâu dài lên tới hàng trăm năm.

Giá thành

20.000 – 40.000 USD/kg tùy loại trầm

1 - 100 triệu/kg tùy loại gỗ

 

#gosua #caygosua #gosuado #caygosuado #tuonggosua #tuonggosuado

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

KHÁM PHÁ "BẢN ĐỒ NHÂN CÁCH" THÔNG QUA HÌNH TƯỢNG GỖ PHONG THỦY TRONG NHÀ

Ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một câu chuyện đáng suy ngẫm từ một người bạn thân thiết của tôi - cũng là một khách hàng. Mỗi lần ghé qua Đồ Gỗ Mạnh Sơn, anh ấy không chỉ đơn thuần là người mua hàng, mà còn là một người bạn sẵn lòng chia sẻ, tâm sự về cuộc sống, công việc và những trải nghiệm thú vị của mình. Anh là một người thường xuyên gặp gỡ và giao lưu với nhiều đối tác. Với anh, không gian sống của mỗi người ẩn giấu nhiều điều thú...

Bí ẩn dòng gỗ có trong Tử Cấm Thành 600 năm vẫn "bất tử" trước mối mọt

Tử Cấm Thành (Cố Cung) là một trong những khu phức hợp cổ có cấu trúc bằng gỗ lớn nhất và được bảo tồn hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi ở của 24 hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh, ghi dấu nhiều mốc lịch sử quan trọng của đất nước Trung Quốc. Vào năm 1961, Tử Cấm Thành được liệt kê là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia đầu tiên, và đến năm 1987, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Theo các chuyên gia, sở dĩ...

5 Lý Do Để Nhiều Người Khao Khát Sở Hữu Tượng Phật Di Lặc

Trong không gian sống của bạn, mỗi vật phẩm đều ẩn chứa một ý nghĩa, truyền đi một thông điệp. Tượng Di Lặc không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, mà còn là biểu tượng của sự giàu có, hạnh phúc. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên sở hữu tượng Di Lặc: 1. Biểu tượng của sự may mắn: Di Lặc là vị thần mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống. 2. Thu hút tài lộc: Trong phong thủy, Di Lặc còn được biết đến như một biểu tượng thu...

Chào Đón Một Cuộc Sống Hạnh Phúc Viên Mãn Nhờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tượng Tam Đa - một biểu tượng quen thuộc trong phong thuỷ, đại diện cho sự phúc, lộc, thọ - những điều tốt lành nhất mà con người mong muốn. Tượng Tam Đa không chỉ là một món đồ trang trí tinh tế, mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp, giúp cải thiện vận may, thu hút sự giàu có và sức khỏe cho gia chủ. Trong phong thuỷ, "Phúc" tượng trưng cho hạnh phúc gia đình, "Lộc" đại diện cho sự thịnh vượng và "Thọ" là sức khỏe, tuổi thọ. Mỗi thành phần đều mang lại lợi ích riêng biệt,...

Cách Thể Hiện Bản Thân trong Không Gian Sống Của Bạn

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một không gian nơi mỗi vật trang trí đều mang một ý nghĩa sâu sắc và tích cực. Tượng Quan Công, một biểu tượng của lòng dũng cảm, trí tuệ và sự chính trực, nổi bật trên kệ sách, trên bàn làm việc hay trong không gian phòng khách, trở thành một nguồn cảm hứng hàng ngày cho cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại không chắc chắn về cách những biểu tượng như tượng Quan Công có thể bộc lộ cá nhân mình trong mắt người khác. Bạn là người có...

Mở Cánh Cửa Thành Công Trong Công Việc

Bạn đã từng tưởng tượng một không gian làm việc mà sự thành công đồng hành cùng bạn? Đặt một bức tượng Đạt Ma trong phòng làm việc của bạn không chỉ là một cách để trang trí, mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển sự nghiệp và tâm trạng của bạn. Đặt tượng Đạt Ma trong phòng làm việc mang đến sự tĩnh lặng và tập trung tinh thần. Hình ảnh Đạt Ma đại diện cho sự bình an và trí tuệ sáng suốt. Khi nhìn vào Ngài, giúp ta xua tan những suy...

Thể Hiện Bản Thân Qua Không Gian Sống Với Tượng Di Lặc

Để giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng không gian sống, là một hình thức thể hiện bản thân tinh tế và sâu sắc. Tượng Di Lặc trong ngôi nhà của bạn không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật đẹp và độc đáo, mà còn là một thông điệp mạnh mẽ về giá trị và quan điểm sống của bạn. Tượng Di Lặc, với nụ cười rạng rỡ và tư thế đủng đỉnh, là biểu tượng của sự giàu có, hạnh phúc và may mắn. Khi nhìn thấy tượng Di Lặc, người khác sẽ hiểu rằng bạn...

Chìa Khóa Đến Một Cuộc Sống Hạnh Phúc Và Thịnh Vượng

Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên sở hữu Tam Đa Phúc Lộc Thọ không? Hãy cùng tôi khám phá lý do vì sao bạn nên có tuyệt phẩm này. Trong phong thủy, bộ ba Phúc Lộc Thọ còn được gọi là Tam Đa, tượng trưng cho ba yếu tố cơ bản nhất trong cuộc sống của mỗi người: hạnh phúc, thịnh vượng và sống lâu, khỏe mạnh. Tam Đa không chỉ giúp gia tăng năng lượng tích cực cho ngôi nhà, mà còn mang lại những ảnh hưởng tích cực tới tinh thần và cuộc sống của...
Bản quyền thuộc về Đồ Gỗ Mạnh Sơn. Cung cấp bởi Sapo.
Lên đầu trang
Đồ Gỗ Mạnh Sơn - Thương Hiệu Nổi Tiếng Số 1 Việt Nam Đồ Gỗ Mạnh Sơn - Thương Hiệu Nổi Tiếng Số 1 Việt Nam Đồ Gỗ Mạnh Sơn - Thương Hiệu Nổi Tiếng Số 1 Việt Nam
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng