Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?
Trang chủ Giới thiệu Kiến thức Đấu giá Liên hệ 083.5555.567
Đóng

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Có thể với một số người mới chơi tượng gỗ quý, chưa chắc nghe đến Quan Công là ai. Và những điều gì giúp Ông trở thành hình tượng được dựng tượng, tôn thờ trong văn hoá người Việt lẫn người Á Đông. Nếu quý khách chưa biết về cuộc đời của Ông, hãy để Đồ Gỗ Mạnh Sơn giúp quý khách "tóm gọn" những thông tin chính về Ông thực là ai qua bài viết sau đây.

Giới thiệu Quan Công là ai?

Có nhiều câu hỏi liên quan đến danh xưng như: Quan Công là ai, Quan Vân Trường là ai, Quan Vũ là ai, Ông Quan đế là ai…

Câu trả lời là tất cả câu hỏi trên đều là 1 vị - Quan Công, danh xưng người đời đặt tên cho Ông. Ông danh tục danh là Trường Sinh, sau đó mới đổi thành Vân Trường hay Quan Vân Trường. Người ở Huyện Giải, Hà Đông (Nay là Vận Thành, Sơn Tây, Trung Quốc).

Giới thiệu Quan Công là ai?

Tranh vẽ hình ảnh tượng Quan Công

Ngoài ra, người đời cũng gọi Ông với nhiều tên khác nhau như: Quan Đế, Quang Công, Xích Đế, Quan Đế Độ Mạng.

Ông được biết đến là nhân vật lịch sử nổi tiếng thời kỳ cuối nhà Đông Hán, thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Năm sinh của Ông hiện tại chưa lịch sử ghi lại chính xác. Chỉ biết rằng, năm sinh Ông vào năm 160-162 (sau Công nguyên) và mất vào năm 219-220 (sau Công nguyên).

Và tại Việt Nam Quan Công là ai. Ông được biết đến nhiều nhất qua tiểu thuyết hoá trong "Tam quốc diễn nghĩa" - La Quán Trung. Cho nên chức danh Ngũ hổ tướng của Ông cũng chỉ là hư cấu. Thực tế, Ông được phong làm Tiền Tướng quân và nắm giữ chức vụ cao nhất trong quân đội Thục Hán (thời bấy giờ).

>> Có thể bạn quan tâm:

Đạt Ma sư tổ là ai

Phật Di Lặc là ai

Vì sao người đời lại đúc tượng, thờ cúng Quan Công?

Thực tế, rất ít tài liệu lịch sử ghi về chiến tích của Ông. Tuy nhiên, hình tượng ông đã được gắn liền với tiểu thuyết, phim ảnh và các nghệ thuật ca kịch (kịch, chèo, tuồng...). 

Vì sao người đời lại đúc tượng, thờ cúng Quan Công?

Ảnh thực tế tượng Quan Công (bên phải) từ khách hàng gửi cho Đồ Gỗ Mạnh Sơn

Và theo tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa và lịch sử ghi nhận. Quan Công có công sức rất lớn trong việc gây dựng nhà Thục Hán với vị Hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị (cũng là anh em kết nghĩa vườn đào với Quan Công, Trương Phi).

Và sự dũng mãnh, oai hùng của Ông được người đời kính nể. Trong đó có rất nhiều nhận xét về Ông như sau:

- Người đương thời nhân xét về Ông là một người có sức mạnh phi thường, sức địch vạn người, hổ thần một thời và mang trong mình phong độ quốc sĩ, có tài và có đức.

- Người đời sau (sau khi Ông mất), Ông được ca tụng với đức tính cao thượng: Oai vũ không khuất phục; Giàu sang không dâm loạn; Danh lợi không đổi lòng; Nghèo hèn không nhụt chí.

- Ngay cả Tào Tháo cũng khâm phục Ông và ngợi ca ông "Nghĩa sĩ thiên hạ", đáng để lưu danh sử sách muôn đời.

>> Tham khảo:

Có nên thờ Quan Công chung với Phật

Tượng Quan Công hợp với tuổi nào

Hình tượng sự kiện sắc phong Võ Thánh - Quan Công

Lúc sinh thời, Ông chỉ được người đời ca tụng và tôn trọng hết mực. Chỉ khi sau hơn 500 năm Ông mất, tức vào năm 782. Quan Công chính thức được Đường Đức Tông (vị Hoàng đế 10 hay 12 của nhà Đường, lịch sử chưa xác định rõ) đưa vào Võ miếu. Nơi chuyên dành cho thờ cúng các danh tướng có công, được lịch sử ghi nhận.

Hình tượng sự kiện sắc phong Võ Thánh - Quan Công

Hình ảnh thực tế thờ Quan Công tại nhà khách hàng

Sau đó, các nhà Tống, Nguyên, Minh, Thanh (Trung Quốc thời phong kiến) đã tiến hành phong Quan Công tước hầu, phong đế để rồi Ông được thờ cúng ở nhiều nơi.

Cụ thể, thời nhà Đường Ông đã được "phong thánh" lần đầu và danh xưng "Quan Công" ra đời. Đồng thời, Ông được đưa vào miếu thờ của nhà Phật.

Kế tiếp, đến thời nhà Tống, Ông được đưa vào nghi lễ cúng bái trừ tà của Đạo giáo.

Rồi đến thời nhà Minh, nhà Thanh, Ông đã được phong làm "Quan Thánh & Quan Đế", được dựng tượng, dựng điện thờ cúng khắp nơi.

Nhưng có lẽ đặc biệt nhất là phải kể đến thời nhà Thanh (1636-1912). Tức, Thuỷ tổ nhà thanh, Thanh Thái tổ (Nỗ Nhĩ Cáp Xích) đã tôn vinh Quan Công trở thành Võ thánh, sánh ngang với Văn thánh Khổng Tử.

Ông cũng là võ tướng duy nhất lịch sử Trung Hoa có một điện thờ riêng tại Đế Vương miếu. Và cũng chính từ đây, người đời cũng dần gọi Ông với tên trang trọng, thành kính hơn là Quan Công, Quan Đế, Xích Đế thay cho tên huý cũ Quan Vân Trường, Quan Vũ.

Chia sẻ nơi đặt mua tượng Quan Công uy tín, xuất thần

Như vậy, quý khách có thể hiểu một cách cơ bản nhất là Quan Công là ai. Câu trả lời là Quan Công là danh xưng Thánh người đời đặt cho Ông. Một con người hội tụ đầy đủ: Lòng can đảm, sự kiên cường, sự trung kiên, sự trượng nghĩa, sự lễ nghĩa (sùng lễ giáo) và sự hào hiệp. Cho nên, Ông được xưng làm "Thánh", được người đời thờ Phượng.

Chia sẻ nơi đặt mua tượng Quan Công uy tín, xuất thần

Hình ảnh Đồ Gỗ Mạnh Sơn gửi tượng Quan Công và Đạt Ma sư tổ đến khách hàng

Ngày nay, Ông được mô tả lại với hình mẫu: Mặt đỏ, râu dài, ánh mắt sắc lẹm, thần thái uy nghi, dũng mãnh. Cùng với các hình mẫu kèm theo: Quan Công đọc sách, Quan Công cầm đao, Quan Công cưỡi ngựa... Xem chi tiết các tác phẩm tượng Quan Công độc đáo trong link dưới đây:

>>> 50+ mẫu tượng Quan Công bằng gỗ đẹp nhất <<<

Để tìm hiểu thêm tiểu sử Quan Công là ai cũng như chiêm ngưỡng những tuyệt tác để đời của những nghệ nhân hơn 40 năm tại Đồ Gỗ Mạnh Sơn. Vui lòng liên hệ chúng tôi sớm nhất qua số Hotline: 083.5555.567 để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa Phúc Lộc Thọ là gì

Ý nghĩa tam đa đối với nhiều người mới chơi tượng gỗ có lẽ chưa hiểu một cách đầy đủ. Cũng như họ chưa biết cách ứng...

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tổng hợp tượng 12 con giáp bằng gỗ siêu nét siêu đẹp

Tượng 12 con giáp bằng gỗ rất quen thuộc với những ai sành đồ gỗ và chơi đồ gỗ. Bởi họ tin rằng, những linh vật (hợp...

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Quan Công là ai? Tại sao tượng của ông được yêu thích?

Có thể với một số người mới chơi tượng gỗ quý, chưa chắc nghe đến Quan Công là ai . Và những điều gì giúp Ông trở thành...

Xem thêm
Xem thêm
Tư vấn sản phẩm

Quý khách để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí chuyên sâu về các dòng gỗ và tác phẩm phù hợp nhất. Đồ Gỗ Mạnh Sơn cam kết giữ bảo mật thông tin khách hàng.

Zalo